Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Phương pháp chọn những chiếc thịt ngon đảm bảo an toàn thực phẩm

Những dòng giết thịt lợn, gà, bò... Là các cái làm thịt được những bà nội trợ chọn lọc hàng ngày cho những bữa cơm. Nhưng để chọn được loại thịt tươi ngon, tránh các loại giết mổ giả, giết thịt bẩn để đảm bảo an toàn thực phẩm thì chẳng hề ai cũng biết.

Giết thịt bò

Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tậu phải thịt bò nhái, thịt bò ko ngon đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Giết bò ngon sở hữu màu đỏ tươi (lưu ý, giết thịt bò với màu đỏ sẫm không hề là làm thịt ngon).
  • Mỡ bò phải với màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Giả dụ ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn ko nên tậu.
  • Chọn mua những thớ giết thịt bò nhỏ, mềm, ko quá mịn. Bạn ko nên tậu những thớ giết mổ lớn và cứng.

Thịt bò ngon có màu đỏ tươi
Thịt bò ngon với màu đỏ tươi (Ảnh: Internet)

  • Rút cuộc bạn phải lấy tay ấn vào thớ giết mổ. Nếu là làm thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi thấp, ko dính tay và không có mùi hôi.
  • Giết mổ bò loại thường ngon hơn giết thịt bò đực. Giả dụ chọn được loại giết mổ bò còn tơ thì càng tốt. Vì chỉ có cái làm thịt bò này với mỡ trắng, thớ mịn.
  • Thịt bò với màu tái xanh, sở hữu các nốt trắng tròn giữa các thớ giết thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Những mẫu giết thịt mà có mùi hôi, bạn cũng không nên tậu. Vì nó sở hữu thể gây nghiêm trọng cho sức khỏe của gia đình bạn.
  • Không những thế thịt bò không tươi còn sở hữu những dấu hiệu: màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, giết thịt nhão, bề mặt của làm thịt nhớt nhớt, dính tay lúc ấn vào.

Thịt lợn

Để tìm được giết thịt tươi ngon, lúc tìm bạn cần Nhìn vào và lựa chọn thật kỹ:

  • Thịt lợn khỏe mạnh thường mang màu hồng nhạt tới đỏ thẫm trong khi làm thịt lợn siêu nạc thường với màu đỏ đậm dị thường, sáng và bóng.
  • Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi rẻ, không rỉ dịch, chảy nhớt. Tiêu dùng ngón tay ấn vào giết mổ tạo thành vết lõm nhưng ko để lại dấu vết lúc nhấc ngón tay ra. Các thớ giết mổ đều.

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm
Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt tới đỏ thẫm (Ảnh: Internet)

  • Tuyến phố cắt mặt làm thịt khô ráo, giết hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, màu mỡ trong trắng đến hơi ngà, khi ngửi ko có mùi gắt dầu.
  • Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi với màu sắc bỗng nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.
  • Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc với nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của giết và đặc biệt không có mùi lạ.
  • Thịt lợn sạch sẽ mang màu hồng tươi, còn thịt lợn nhiễm sán thường mang màu đỏ đậm dị thường, sáng bóng, tất nhiên một số đốm đỏ ngoài da.
  • Khi chưa chế biến, giết mổ lợn nhiễm sán sở hữu mùi tanh hơn giết thịt lợn sạch.
  • Lúc tậu giết mổ, hãy nhờ người bán hàng cắt giết mổ theo thớ dọc. Nếu thấy những bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ giết thịt, bắp giết thì ko nên sắm vì nguy cơ cao đã bị nhiễm kén sán.
  • Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày, mang màu trắng trong hoặc trắng ngà. Ẳn vào thấy giòn, không bị ngấy như giết mổ lợn tăng trọng. Còn nếu nhiễm sán thì giết thịt lợn sẽ với phần nạc và chứa lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, hoặc tách rời nạc và mỡ.
  • Đặc thù, cần giảm thiểu sắm giết thịt lợn với những ấu trùng hình bầu dục. Vì giết lợn gạo thường cất ấu trùng nằm ở những miếng giết, ấu trùng sở hữu thể dài tới 9mm, màu trắng đục, bên trong chứa dịch thể và đầu sán.

Gà khiến sẵn

  • Gà ta khiến cho sẵn thường với.
  • Con gà siêu trứng rất giống có gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở 1 số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
  • Để nhận diện được gà mang bị nhuộm màu hay không hãy Nhìn vào, giả dụ da gà với màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đấy là gà được nhuộm hóa chất.

Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. (Ảnh: Internet)

  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn làm thịt gà trông phải tươi, giết ko sở hữu mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da ko với vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Muốn sắm gà ngon thì ko nên chọn các con gà đen sạm vì ấy là gà đã chết trước lúc làm cho.
  • Ngoài ra, để giảm thiểu mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên giảm thiểu, ko mua nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ shop cho biết).

Gà đang sống

Để chọn gà đang sống, bạn cần lưu ý quan sát:

  • Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh động, ko lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
  • Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
  • Chân gà thẳng, thuôn nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
  • Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; với 1 số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Qua lớp da sở hữu thể trông thấy giết mổ, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da không sở hữu mỡ.
  • Hậu môn hồng hào, lấp láy, co bóp thấp, không với hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
  • Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ sở hữu một chấm đỏ nhỏ. Tiếp giáp với vết nước phòng lên sở hữu màu đen. Để 1 thời kì, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
  • Cũng mang thể Quan sát phân gà, gà khỏe sẽ không với bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi... Một cách bất thường.

Lưu ý: Giảm thiểu tìm những con gà với mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ ngờ, cánh xệ, dáng vẻ mỏi mệt, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; lỗ đít trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay mang phân dính xung quanh. Ấy là những dấu hiệu của gà bị bệnh.

Nếu muốn tậu gà ta ngon mà ko phải tự mổ, bạn nên chọn kỹ càng những gà đang sống, rồi yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế, giết thịt vừa tươi, thơm mà không sợ mua dính gà bị bệnh hay bị nhuộm da.

Thịt dê

Thịt dê có thiết chế biến phần nhiều món xào lăn, tái dê, lẩu dê, gỏi dê... Bên cạnh đó, chị em cũng cần chú ý chọn lựa thật kỹ để sắm được chiếc giết tươi ngon và an toàn.

  • Thịt dê tươi ngon mang màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, sở hữu tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm  mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
Thịt dê tươi ngon mang màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, với tính đàn hồi và không dính tay, ko với mùi lạ. (Ảnh: Internet)

  • Thịt dê có màu nhạt nhờ, thớ giết thịt không chắc, ko với tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, sở hữu mùi hôi đó là thịt đã biến chất.

Lúc đi mua thịt dê phổ thông người thường ko biết xác định đâu là dê núi, đâu là dê đồng. Thực ra phương pháp phân biệt chúng rất đơn thuần. Thường ngày, làm thịt dê núi mang mùi gây nặng hơn, giết mổ dê đồng vị gây tương đối ít, giết dê đồng thớ giết nhỏ và ngắn, làm thịt dê núi thớ giết thịt dài, lớn. Thịt dê đồng sờ dính tay, làm thịt dê núi sờ ko dính tay. Giả dụ trên thịt còn xót lại lông thì có thể phân biệt lông dê đồng nhỏ và xoăn, lông dê núi thẳng và cứng.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét