Không phân biệt được các loại chất béo và không biết khi nào nên dừng ăn là sai lầm chúng ta khá hay gặp trong bữa cơm hàng ngày.
Ăn uống lành mạnh sẽ là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe, song hầu hết mọi người mắc sai lầm mà không biết. Dưới đây là những lỗi cần tránh do Prevention đưa ra.
Không ăn bữa sáng
Bữa sáng là một trong các bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu con đường, bệnh lý tim mạch, bên cạnh đó làm giảm nguy cơ tập trung và nhận thức.
Ăn quá nhanh
Ăn quá nhanh sẽ làm chậm việc trao đổi chất, chuyển hóa thực phẩm của cá thể người, khiến việc tiêu hóa không nguy cơ hoàn chỉnh.
Ăn và uống cùng lúc
Chất lỏng nào xuống dạ dày cũng làm loãng những enzyme cá thể người cần để tiêu hóa protein, carbonhydrate, chất béo từ bữa ăn.
Ăn quá no
Ăn quá no làm cho dạ dày căng quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ, thức ăn không được tiêu hóa hết dẫn đến trở ngại cho chức năng tiêu hóa.
Ăn khá nhiều mắm muối
Muối chứa nhiều natri, có thể gây ra chứng đầy hơi, giữ nước trong cá thể người, tạo nên những bệnh lý về tim mạch.
Bày thức ăn trên bàn làm việc
Nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) cho hiểu càng để nhiều thức ăn tại gần thì con người càng có xu hướng ăn nhiều. An toàn nhất, bạn hãy loại bỏ tận gốc thức ăn khỏi bàn việc làm để bớt "vui mồm".
Để nhiều thức ăn ở gần thì con người càng có xu hướng ăn nhiều. (Ảnh: zliving.com).
Ăn quá phần lớn bữa nhỏ
Trong một thời kỳ dài, chia nhỏ bữa ăn trở thành trào lưu ăn kiêng với mục đích trải đều lượng calo. Tuy vậy nghiên cứu gần đây của Đại học Nam California nhận định điều này sẽ khiến bạn thèm ăn tạo nên nạp lượng thực phẩm phần lớn hơn so với 3 bữa chủ yếu.
Không phân biệt được chất béo tốt và chất béo có hại
"Hầu dứt điểm mọi người không biết loại chất béo nào có lợi cho mình", Alice Lichtenstein, giám đốc phòng Dinh dưỡng Tim mạch tại Đại học Tufts cho nhận thấy. Theo bà, bạn nên hạn chế chất béo bão hòa và chất béo hòa tan có trong thịt đỏ và bổ sung chất béo không bão hòa đa cùng chất béo không bão hòa đơn có trong cá, các loạt hạt, quả bơ, đậu nành.
Chọn suất khá lớn khi đi ăn hàng để tiết kiệm
Những bữa ăn ngoài tiệm thường chứa phần lớn calo. Và hiện tượng chọn các suất to lớn để tiết kiệm bởi nghĩ chúng rẻ hơn, bạn lại càng sai làm. Giáo sư Karen Weber Cullen từ Đại học Baylor khuyên bạn nên tính khẩu phần ăn căn cứ trên bàn tay. Một bữa ăn hợp lý nên có phần thịt, tinh bột, rau, trái cây bằng với lòng bàn tay của bạn.
Coi thường calo trong đồ uống
Những loại nước ngọt đưa vào cơ thể lượng con đường và calo khổng lồ. Hãy thay thế chúng bằng trà để cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế khả năng ung thư, tăng cường độ chắc của xương, răng và bảo vệ da.
Không nhận thấy thế nào là "đói"
"Nếu không cho rằng khi nào mình đói, bạn sẽ không thấy khi nào mình no và khi nào nên dừng ăn", bác sĩ dinh dưỡng Elisabetta Politi từ Trung tâm Ăn kiêng và khả năng hình Duke chia sẻ.
Để thay đổi, bạn hãy làm theo phương pháp sau:
- Trước khi ăn, thư giãn và đánh giá cơn đói của bạn từ 1 (rất đói) đến 7 (rất no).
- Ăn chậm, dừng lại đa số lần để đánh giá sự thay đổi của thân thể.
- Khi ăn xong, hãy tự chấm điểm lần nữa. Bạn nên giữ ở mức 2,5 đến 5,5, nghĩa là không quá cồn cào và không đầy bụng.
Tin tức khác:
Bảng giá Công Ty vệ sinh Hoàng Nam
Dịch vụ giặt thảm trang trí, trải sàn tại nhà giá rẻ
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét