Rửa tay sạch sẽ, không sờ lên mặt, đeo khẩu trang khi đi ngoài con đường... Các quy tắc này luôn được truyền tai nhau trong mùa cảm cúm, đặc biệt khi thời tiết năm nay quá khắc nghiệt vì El Nino.
Thế nhưng, đó chỉ là các kỹ thuật phòng ngừa thứ cấp. Điều ít ai thấy là những món ăn mà bạn nạp vào người hàng ngày cũng có thể giúp tăng cường khả năng ngừa cúm cho thân thể một biện pháp hiệu quả.
1. Sữa chua
Vi sinh Probiotics phần lớn công dụng hơn bạn tưởng. Chúng giúp ruột cân bằng vi khuẩn có lợi với vi khuẩn gây căn bệnh, mà theo những nghiên cứu khoa học đăng tải trên tạp chí Current Topics in Microbiology and Immunology mới đây, thì sự cân bằng này có liên quan mật thiết tới việc tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, giảm khả năng bị bệnh. Chính vì thế, tình trạng muốn tăng cường vi khuẩn tốt trong ruột, hãy tìm tới sữa chua và nấm kefir. Sữa chua không con đường là an toàn nhất, dù chúng có thể không dễ ăn như sữa chua có con đường. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chức năng điều hòa ruột cũng là một nguồn thực phẩm tốt.
2. Canh gà/Súp gà
Canh gà của người Trung Quốc hoặc súp gà có chứa rất nhiều chất chống viêm nhiễm rất mạnh sẽ - ngăn cản tế bào bạch cầu tập hợp tại đường phổi - điều này có nghĩa là nó có khả năng làm dịu những triệu chứng cảm cúm của cơ thể, một nghiên cứu gần đây cho hay. Hơn nữa, súp/canh gà khá dễ ăn trong lúc cá thể người mệt mỏi, có thể nhanh chóng bổ sung dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cho thân thể, tăng cường khả năng đề kháng.
Thêm nữa, khi bạn ốm, cả sốt lẫn hơi thở nghiêm trọng nề đều khiến cơ thể bạn mất nước. Lúc này, một bát canh/súp gà sẽ khiến cơ thể bù nước rất nhanh.
3. Trà xanh
Khi bạn ốm, việc bù nước cho cơ thể rất quan trọng. Nhưng kể cả khi bạn cảm hiểu hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh sẽ thì các chất polyphenol và catechin liều rất cao trong trà xanh cũng giúp chống lại vi rút và kích thích hệ miễn dịch rất hiệu quả. Đây là 2 chất EGCG chống oxy hóa nặng nhất hiện giờ. Theo các chuyên gia, trà xanh có khả năng giúp ích và hỗ trợ đồng thời rất nhiều bộ phận như tim, não, khớp xương, trao đổi chất....
4. Gừng
Không chỉ tạo nên ngạt mũi và đau đầu, cảm cúm còn khiến người bệnh bị buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy. Nếu bạn hội đủ những triệu chứng này, hãy ăn vài lát gừng cấp tốc. Các hợp chất có trong gừng như galanolactone có khả năng hoạt hóa thông qua hệ thần kinh trung ương, biến chứng đến nồng độ serotonin trong cá thể người và loại bỏ cơn buồn nôn. Cũng cơ bản do tác dụng này mà gừng là thực phẩm chống say xe rất thành công. Hãy thử uống trà gừng, kẹo gừng cay hoặc cắn hẳn một lát gừng để thân thể trở nên dễ chịu, nhẹ nhõm.
5. Các loại quả họ cam, quýt
Vitamin C là một chất chống oxy hóa cực nặng, có khả năng tiêu diệt hiệu quả những gốc tự tại bên trong thân thể. Hiện việc vitamin C có khả năng chống lại căn bệnh cúm hay không thì vẫn còn gây nên tranh cãi, thế nhưng chắc chắn là bạn nên ăn những thực phẩm giàu vitamin C ở quanh năm, đặc biệt các lúc thân thể bị yếu, suy nhược. Những lựa chọn đầu bảng gồm có họ cam, quýt, dâu, dứa hoặc những loại rau như súp lơ xanh, súp lơ trắng và cải Brussels. Ngoài ra, vitamin C dường như phát huy hiệu quả rất cao nhất ở những người tập nguy cơ dục đều đặn.
6. Cá mòi (sardine)
Rất nhiều lượng vitamin D nạp vào cơ thể chúng ta là thông qua ánh nắng, mà vào mùa đông, khi trời âm u thì hiển nhiên, nguồn cung cấp này sẽ bị suy giảm rõ rệt. Do vậy, trường hợp bạn không ăn các loại thực phẩm giàu vitamin -D thì chắc, cá thể người sẽ bị thiếu canxi trong mùa đông. Không những vậy, vitamin D còn là một thành tố thiết yếu của hệ miễn dịch. Bên trong những tế bào miễn dịch có hẳn tế bào thu nạp vitamin D. Lời khuyên của các bác sĩ đưa ra là hãy uống dầu cá, ăn cá sardine và cá trích để bổ sung loại vitamin này, bên cạnh đó cả thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D hiện tượng cần thiết.
7. Thịt bò
Kẽm có thể tăng cường khả năng sản sinh tế bào bạch cầu của cơ thể, mà bạch cầu chủ yếu là những chiến binh đầu tàu của hệ miễn dịch. Khá nhiều ý kiến cho rằng kẽm sẽ giúp rút ngắn thời gian phát tác biểu hiện của cảm cúm, khiến căn bệnh khỏi nhanh hơn. Những loại thực phẩm giàu kẽm gồm có thịt bò, thịt gà, thịt cừu, rau chân vịt, hạt vừng, đậu lăng...
8. Mật ong
Từ lâu mật ong đã được dùng khá rộng rãi như một “thần dược” chữa bệnh và làm đẹp. Cách dùng an toàn nhất là hòa 2 thìa cà phê mật ong vào 1 ly nước ấm uống vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp bạn nâng rất cao nguy cơ miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa căn bệnh cảm cúm thành công.
9. Cháo hành, tía tô
Hành có tính sát khuẩn mạnh sẽ, được sử dụng để chữa trị cảm cúm rất nhạy. Tía tô cũng được coi là một loại kháng sinh tự nhiên giúp đánh bay cảm cúm đặc biệt hiệu quả.
Trong dân gian mỗi khi cảm cúm người ta thường nấu cháo hành, tía tô để ăn, sẽ giúp giải cảm, chữa trị cúm khá nhanh chóng.
10. Súc miệng bằng nước muối
Đây là cách đơn giản thế nhưng lại nhất là thành công trong việc phòng và hỗ trợ chữa trị các nhóm bệnh cảm cúm thông thường.
Nước muối giúp sát khuẩn vùng khoang miệng, họng, giảm cơn đau rát tại ho khan và hắt hơi phần lớn. Bạn nên súc miệng bằng nước muối 2 lần/ ngày hay ngậm muối rồi nhổ đi cũng cho hiệu quả tương tự.
11. Cháo trứng
Ngoài cháo hành thì cháo trứng cũng là món ăn giúp điều trị cảm cúm rất hiệu quả và an toàn, đặc biệt là cho các bà bầu.
Cháo trứng sẽ cho thành công tốt nhất khi ăn nóng và cho thật rất nhiều hành cùng tía tô vào cháo. Sau khi ăn, cơ thể sẽ toát nhiều mồ hôi, giúp bạn cảm cho rằng thoải mái, nhẹ nhõm hơn phần lớn.
12. Xông hơi
Xông hơi là kỹ thuật dân gian rất thành công trong việc chữa bệnh cảm lạnh, sốt.
Tác dụng dược lý của dược thảo kéo theo hơi nước ấm làm giãn mạch ngoại biên. Điều này giúp kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, đào thải những chất độc trong cá thể người ra ngoài.
Một số loại lá thường được dùng như: lá chanh, sả, hương nhu, bưởi, tía tô, kinh giới, hoắc hương, quế, gừng, bạc hà, húng chanh, tre, dâu...
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét