Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2018

Những thứ chứa chất độc tạo nên ung thư hàng đầu được quốc tế công nhận, phần lớn người vẫn dùng

Chúng ta thường nghe rượu, thức ăn quá nóng, dưa muối,... Là các thực phẩm tạo nên ung thư. Thực tế, còn có nhiều các thứ chúng ta không ngờ đến lại nằm trong danh sách gây ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cơ quan nghiên cứu về ung thư của WHO chia những yếu tố gây ra ung thư thành loại 1, 2A, 2B, 3, 4. Trong đó, chất aflatoxin được phân là chất tạo nên ung thư loại 1 - chất đã có đầy đủ bằng chứng chứng minh chúng có thể gây ung thư cho con người. Nó được xếp hạng đầu tiên trong tất cả những chất trong nhóm 1. Aflatoxin thực tế không quá xa lạ. Chúng có độc tính tương đối cao, chỉ 1mg có thể gây ra ung thư và chúng có khả năng thường mọc không ít trong các thứ quen thuộc xung quanh chúng ta.

Aflatoxin được tìm hiểu trong thực phẩm mốc, nhất là là những thực phẩm có hàm lượng tinh bột khá cao như lạc, ngô,... Và một số hạt có dầu khác như lúa gạo, khoai mì,... Mà chúng ta thường ăn. Độc tố vi nấm aflatoxin có thể lan di truyền rất nhanh. Vì vậy dù thức ăn chỉ bị mốc một phần nhỏ, bạn cũng không nên dùng phần còn lại.

Các loại hạt
Vị đắng của các loại hạt như hạt dưa hay hạnh nhân có nguồn gốc từ aflatoxin sản sinh ra khi chúng bị nấm mốc. Hiện tượng ăn thường xuyên các hạt đắng này sẽ có khả năng tương đối cao bị ung thư gan. Vì thế, trường hợp ăn phải các loại hạt như hạnh nhân mà bị đắng, bạn nên lập tức nhổ ra và súc miệng ngay.

Đũa mốc
Bản thân đũa không khả năng tự sản sinh ra độc tố nhưng các chiếc đũa không được rửa sạch sẽ dễ ẩn chứa tinh bột còn dư sau khi ăn cơm, ngô,... Trong môi trường ẩm ướt, tinh bột bám trên những chiếc đũa này rất dễ sản sinh ra chất aflatoxin. Vì vậy, bạn nên chú ý rửa đũa thật sạch sẽ và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát. Lưu ý tránh các sai lầm khi rửa đũa để không tự hại sức khỏe phổ biến mình.

Máy ép dầu lạc
Một số cơ sở sản xuất nhỏ không nguy cơ loại bỏ được tận gốc các tạp chất cũng như không thể quan sát được aflatoxin bằng mắt thường. Một số người thậm chí còn mua máy tự ép dầu lạc. Điều này khá nguy hiểm vì chúng ta không thể biết được liệu có sót lại hạt mốc nào hay không. Và khi đó sẽ vô tình đưa chất aflatoxin vào trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

Mộc nhĩ ngâm quá lâu
Mộc nhĩ ngâm quá lâu
sẽ sinh ra nhiều độc tố như aflatoxin, mycotoxin,... Những chất này phổ biến là nguyên nhân dẫn đến ung thư hàng đầu.

Thớt gỗ
Thớt gỗ
thường sử dụng để thái, chặt đủ những loại thức ăn. Vụn của một số loại thực phẩm có khả năng bám lại vào thớt gỗ hoặc rơi vào các khe nứt trên bề mặt thớt. Trường hợp thớt không được vệ sinh sạch sẽ, sau một thời kỳ dài dùng, các vụn thức ăn đọng lại sẽ biến đổi thành aflatoxin cùng phần lớn loại vi khuẩn khác, dẫn đến biến chứng khá lớn tới sức khoẻ.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét