Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 12 tháng 12, 2018

Những loại thực phẩm mọc mầm tuyệt đối không nên ăn và nên cân nhắc khi ăn

Có các thực phẩm khi đã mọc mầm sẽ mất đi chất dinh dưỡng, sinh ra độc tố. Tuy nhiên, cũng có những thực phẩm lại tăng giá điều trị dinh dưỡng.

Thỉnh thoảng, mua thực phẩm chưa kịp chế biến, một hai ngày sau khoai tây, cà rốt... Đã mọc mầm. Khoai tây mọc mầm thì đã biết là không nên ăn, tuy nhiên còn những loại thực phẩm khác thì sao?

Vứt triệt để thì biết lãng phí, bỏ mầm đi cứ nấu ăn lo ngại nhỡ có độc?... Tâm trạng này chắc chắn không ít người gặp phải. Để giải tỏa nỗi suy nghĩ này cho các bà nội trợ, chúng ta cùng xem những chuyên gia giới thiệu về những loại thực phẩm thường mọc mầm thường gặp trong đời sống và kỹ thuật xử lý khi gặp phải nhé.

1. Khoai tây

Khoai tây mọc mầm
Khoai tây xuất hiện mầm sẽ sinh ra một chất khá độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường.

Khoai tây thường mọc mầm, sau khi chuyển sang màu xanh, sẽ sinh ra một chất khá độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường, vượt xa tiêu chuẩn an toàn cho phép. Những biện pháp chế biến bình thường không nguy cơ phá hủy được chất độc này, kể cả cắt bỏ những chỗ xanh cũng không chắc đã tận gốc độc tố.

Solanine không chỉ có tính ăn mòn rất nặng đối với dạ dày, còn có tác dụng tán huyết và tê liệt trung khu thần kinh. Sau khi ăn sẽ có các triệu chứng khô rát họng, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tiêu chảy, viêm dạ dày cấp... Nếu nghiêm trọng còn có dấu hiệu sốt, khó thở, co giật... Tình trạng gặp phải nếu trên, phải kịp thời đến trung tâm chuyên khoa để tránh nguy hiểm sinh mạng.

Lưu ý: để đảm bảo an toàn sức khỏe, trường hợp khoai tây mọc mầm tốt nhất nên bỏ đi!

2. Khoai lang

Khoai lang thường mọc mầm không sinh ra chất độc, tuy nhiên khoai lang khi mọc mầm khá dễ sinh ra nấm mốc. Trường hợp như trên vỏ khoai lang có các đốm nâu hoặc đen, đó là trường hợp bị bị bệnh đốm đen.

Bệnh lý đốm đen sẽ sinh ra một số độc tố, như: ipomeamarone, một chất khiến khoai có vị đắng (khoai hà), chất độc này ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh vật của nó cũng không bị phá hủy.

Lưu ý: khoai lang khi thường mọc mầm vẫn có khả năng ăn nhưng khi đã có vết mốc thì không nên ăn.

3. Gừng

Gừng mọc mầm
Gừng mọc mầm không còn giá chữa dinh dưỡng nữa.

Các củ gừng thường mọc mầm là tình trạng thường gặp trong bếp các gia đình và chúng ta vẫn thường sử dụng chúng. Có điều, gừng đã thường mọc mầm cũng không còn giá chữa dinh dưỡng gì nữa, ngoài ra chúng còn làm giảm đáng kể dinh dưỡng của người ăn.

Tình trạng gừng đã bị mốc hỏng, thì cả những phần xung quanh chỗ hỏng cũng không nên dùng nữa. Vì bởi, gừng mốc hỏng sẽ sinh ra độc tố safrole (một chất thuộc nhóm có khả năng gây nên ung thư 2B) làm thoái hóa tế bào gan, hoại tử, hơn thế nữa gây ra ung thư gan.

Lưu ý: khi gừng đã mọc mầm, nên nhanh chóng bỏ đi và tránh không dùng gừng mốc hỏng.

4. Khoai môn

Thực ra, bản chất khoai môn là loại củ đã thường mọc mầm, chỉ là khi dùng người ta cắt bỏ phần thân và lá. Nhưng nếu lại xuất hiện mầm lần nữa thì những chất dinh dưỡng trong nó ít có nhiều sẽ bị tác hại, chưa nói tới hương vị cũng đã biến chất.

Lưu ý: khoai môn thường mọc mầm có thể dùng thế nhưng tốt nhất nên tránh.

5. Đậu tương


Đậu tương thường mọc mầm tốt cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng từ đậu tương rất cao, sau khi đậu tương xuất hiện mầm thì dinh dưỡng lại càng tăng lên. Các nghiên cứu đã chứng minh: đậu tương sau khi mọc mầm, hàm lượng chất béo và hàm lượng con đường sẽ giảm, protein, isoflavones, vitamin C và các chất dinh dưỡng có lợi khác lại tăng lên. Hơn nữa, mầm đậu tương lại thơm ngon, thanh mát, thích hợp với các người tiêu hóa kém.

6. Đậu Hà Lan

Hàm lượng carotene trong đậu Hà Lan có thể đạt tới 2700 microgram/ 100gram, gấp 27 lần so với việc chúng ta ăn rau quả.

Bởi chu kì sinh trưởng của mầm đậu ngắn, không cần phải bón phân và phun thuốc mới có thể bảo đảm chất lượng và năng suất. Vậy nên, về cơ bản mầm đậu hà lan là loại thực phẩm sạch, độ an toàn tương đối cao, nên khuyến khích dùng.

7. Tỏi

Tỏi mọc mầm
Mầm tỏi nhiều lợi ích hơn so với tỏi tươi.

Nghiên cứu của viện biện pháp sinh vật, khoa học thực phẩm và công nghệ trường đại học quốc gia - Hàn Quốc đã nhận biết, mầm tỏi phần lớn lợi ích hơn so với tỏi tươi. Trong mầm tỏi có chứa phần lớn selen, tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn, có khả năng giảm thiệt hại của gốc tự vì, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống ung thư cũng nặng hơn tỏi thường.

Lưu ý: Mầm tỏi tuy đa số lợi ích hơn, thế nhưng sử dụng cũng cần có liều lượng, nhất là không được dùng khi bụng đói.

8. Gạo lứt

Mầm gạo lứt được chủ yếu đầu tiên từ Nhật Bản. Hiện nay được coi như là một loại thực phẩm chức năng mới có lợi cho sức khỏe con người.

Gạo lứt không dễ tiêu hóa, hương vị cũng không dễ ăn, chế biến mất có nhiều thời kỳ, thế nhưng mầm gạo lứt thì lại bù đắp cho các nhược điểm đó, nó có tác dụng làm cho aminobutyric acid (gaba - chất dẫn truyền thần kinh thuộc nhóm những acid amin) và những thành phần có lợi khác được cải thiện đáng kể.

Biện pháp bảo quản những thực phẩm trên

  • 1. Hành: cơ bản là bảo quản khô. Nhiều hành khi đã qua mùa thu hoạch đều được phơi khô hoặc sấy khô. Khi mua về, trước tiên loại bỏ lớp vỏ già, vỏ bị hỏng, tùy vào tình trạng khô ẩm của hành mà xác định xem có cần tiếp tục làm khô. Khi khô tại mức 70% có thể xếp từng lớp tại nơi khô ráo thoáng gió, trường hợp bảo quản lâu cần chú ý tới nhiệt độ và ẩm ướt.
  • 2. Gừng: Có 2 loại gừng già và gừng non. Gừng già không phù hợp bảo quản lạnh, có khả năng để nơi thoáng gió hoặc vùi trong cát. Gừng non có thể bọc trong túi bảo quản để ngăn mát tủ lạnh.
  • 3. Tỏi: có thể để trong túi lưới, treo nơi thoáng mát trong phòng, hoặc bảo quản trong chậu sành có lỗ thông hơi. Trong thành phần của tỏi có chất allicin, có chức năng tự sát khuẩn nên không dễ hư hỏng.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét