Bài viết dưới đây là của chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Vương Tư Lộ.
Nói tới thức ăn dư thừa gây nên ung thư, đó đã là một đề tài “ăn sâu vào lo âu của mọi người”, theo góc độ bàn luận, lý do thức ăn dư thừa gây ra ung thư là tại nitrite, vậy nitrite có thực sự nguy hại to lớn đến như vậy không?
Nitrite điển hình xác là chất gì? Có những tác hại gì?
Trong thực tế, bản thân nitrite là một loại chất tồn ở rộng rãi trong tự nhiên. Trong thực phẩm và trong nước cũng có nitrite.
Bản thân nitrite là một loại chất tồn ở rộng rãi trong tự nhiên. (Ảnh minh họa).
Nói về các nguyên tắc chính, nitrite tồn ở trong thực phẩm không phải như mọi người nhận thấy nó tự sản sinh ra, chất này chính là tại chất tổng hợp nitrat do enzym tồn tại trong bản thân thực phẩm hoặc là vì enzyme của vi khuẩn phản ứng sản sinh ra.
Vì sao nitrite gây nên ung thư?
Mọi người đều nói nitrite là chất gây ung thư, thực tế bản thân nó không có thắc mắc gì, không gây ra tổn thương cho con người, càng không dẫn đến ung thư. Nhưng điều đáng chú ý, nitrite khi đi vào cơ thể, hợp lại với hemoglobin để tạo thành nitrosamine. Chất này được gọi là chất "gây ung thư" đối với cơ thể con người.
Nitrite có thể gây nên ung thư, chứ không nhất định là nó sẽ gây ra ung thư
Nitrite khi đi vào cá thể người, gắn bó với hemoglobin để tạo thành nitrosamine - chất gây nên ung thư. (Ảnh minh họa).
Bất kỳ phản ứng nào cũng đều phải nói tới liều lượng, tình trạng thực phẩm có chất gây nên vết thương hay là ung thư, đều phải có một giới hạn “lượng”. Hiện tượng đạt đến “lượng” này, mới tạo nên hiểm nguy, còn trường hợp không đạt được thì sẽ không gây ra nguy hại, bao gồm cả ung thư.
Ví dụ, trường hợp không có bất cứ thay đổi nào, thức ăn mới làm sau khi cho vào tủ lạnh cất trữ, trải qua một ngày chữa trị số nitrite sẽ tăng từ 3mg/kg lên 7mg/kg. Thực tế, phạm vi này ảnh hưởng không rất nhiều đến sức khỏe.
Vậy thức ăn thừa, làm sao để khi ăn được an toàn?
Thức ăn thừa cần phải lưu trữ hợp lý
Khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín là yêu cầu căn bản nhất.
Đối với thức ăn thừa, hạn chế sử dụng đũa hoặc những dụng cụ chế biến để lật đảo nhiều lần, khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín là yêu cầu căn bản nhất, thậm chí, lữu trữ thức ăn cần phải lựa chọn vị trí tại tủ lạnh phù hợp, nhiệt độ tương đối kém, thì việc lưu trữ càng an toàn hơn.
Không nên lưu trữ món rau thừa qua đêm
Rau trải qua thời gian lưu trữ sẽ sản sinh một lượng vô cùng lớn chất nitrit, còn đối với những loại thịt căn bản là không sản sinh nitrit, kiến nghị không nên để rau qua đêm, nấu xong nên ăn luôn, như vậy thân thể mới hấp thu được số đông dinh dưỡng từ rau.
Khi ăn lại thức ăn dư thừa cần phải được làm nóng
Đối với thức ăn thừa, cần phải hâm nóng hoàn toàn khi ăn lại. Điều này có thể làm giảm lượng nitrit, đồng thời cũng tốt cho đường tiêu hóa.
Trong đời sống cần làm gì để giảm lượng nitrite?
Để đảm bảo sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn uống một phương pháp khoa học.
- Trước hết, thực phẩm thịt chế biến có chứa đa số chất nitrite hơn, bởi tại việc cho thêm nitrite có khả năng giúp bảo vệ màu sắc, chống phân hủy và giữ hương vị, những thực phẩm đó là xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,… ăn ít các thực phẩm này chính là kỹ thuật giảm nitrite.
- Thứ hai, đối với cái gọi là "thức ăn thừa", cần phải cho vào tủ lạnh bảo quản kịp thời, giảm thiểu sự sản sinh nitrie
- Cuối cùng, với món dưa muối, không nên ăn dưa muối xổi để hạn chế quá trình xuất phát nitrosamine trong cơ thể. Nitrosamine là hợp chất có thể dẫn đến ung thư hàng đầu.
Để đảm bảo sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn uống một phương pháp khoa học. Ẳn đa số các loại rau củ quả, thực phẩm tươi, ăn ít thức ăn dư thừa. Khi ăn thức ăn dư thừa thì cần phải chữa trị một phương pháp khoa học.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét