Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Con người bắt đầu bị đau tim từ khi nào?

tổ sư của chúng ta bắt đầu bị xơ vữa động mạch và đau tim khoảng hai hoặc ba triệu năm trước do những đột biến trong gene mà bệnh sốt rét sử dụng để thâm nhập vào thân thể con người. những nhà khoa học cho biết trên tin báo PNAS.

"Việc mất gene CMAH không chỉ dẫn đến căn nguyên khiến con người dễ bị xơ vữa động mạch do chế độ ăn uống ko lành mạnh mà còn ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của bệnh tim mạch. Điều này cần được tính đến trong các thí điểm trên động vật", nhà công nghệ Ajit Varki trong khoảng Đại học Califonia, San Diego (Hoa Kỳ) nhắc.

Theo Con số của WHO, xơ vữa động mạch và những bệnh tim và huyết quản vẫn là 1 trong các căn do chính gây tử vong ở gần như tất cả quốc gia trên toàn cầu, bất chấp mọi phấn đấu điều trị những bệnh này. Như thường lệ, căn bệnh này bắt đầu phát triển từ việc tàng trữ cholesterol trong thành huyết mạch, sau đó dẫn tới việc thành huyết mạch dày lên, tích trữ canxi và mất tính linh động.

Đau tim
Viêm nhiễm vững mạnh trong thành huyết quản dẫn tới sự tàng trữ chất béo bên trong những tế bào là duyên do dẫn đến xơ vữa động mạch.

đến nay, những nhà khoa học chưa khiến sáng tỏ cơ chế hình thành những mảng cholesterol và cặn vôi trong thành huyết mạch. 1 Số nhà nghiên cứu cho rằng, các đổi thay trong hoạt động của những gen liên quan tới chuyển hóa chất béo dẫn tới sự tích tụ cholesterol "có hại" trong máu, và đây là duyên do cho sự vững mạnh của xơ vữa động mạch. Các nhà sinh vật học khác cho rằng, "tác nhân gây bệnh"là các thứ khác.

ví dụ, mới đây những nhà sinh vật học Nga đã phát hiện ra rằng, nguồn cội gây ra sự vững mạnh của xơ vữa động mạch ko phải là các rối loạn trong quá trình chuyển hóa chất béo, mà là viêm nhiễm vững mạnh trong thành huyết quản dẫn đến sự tàng trữ chất béo bên trong những tế bào.

Mười năm trước, nhà công nghệ Ajit Varki và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu các hành vi của tinh tinh và những động vật khác, và phát hiện ra rằng, chúng đích thực ko bao giờ bị xơ vữa động mạch và không có những vấn đề can dự, bất kể chúng với chế độ ăn uống nào. Khám phá này khiến các nhà khoa học tìm kiếm sự dị biệt trong hoạt động của các tế bào huyết mạch, hệ thống miễn nhiễm và tuyến nội tiết.

Hóa ra, tinh tinh và con người với một dị biệt trong ngành nghề này: một đột biến nhỏ trong gene CMAH. Gene này chịu bổn phận sản xuất axit N-glycolylneuraminic (Neu5Gc). Chất này và những phân tử tương tự đóng vai trò những tấm sàng, mang những lỗ để cho phép các phân tử đi qua để vào những tế bào.

một đôi năm trước, các nhà sinh học Mỹ đã phát hiện ra rằng, các con chuột bị biến đổi gene CMAH với phổ thông khả năng mắc bệnh tiểu đường, và các tế bào miễn dịch của chúng bắt đầu hoạt động mạnh bất thường. Điều này khiến cho ông Ajit Varki và các đồng nghiệp của ông nghĩ rằng, các đột biến khác trong gen này cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thân thể con người và sở hữu can dự tới sự tăng trưởng của bệnh tim.

Để khiến minh bạch vấn đề này, các nhà công nghệ đã tiến hành 2 loạt thể nghiệm, gây ra đột biến can hệ đến việc thiếu gene CMAH và Quan sát sự mất gen này ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống và hoạt động của hệ thống tim mạch của các con chuột ăn thức ăn thường ngày và chất béo ko cất Neu5Gc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trong cả hai trường hợp, các con chuột bắt đầu bị xơ vữa động mạch - tốc độ tích tụ các mảng cholesterol trong thành mạch của chúng đã nâng cao gấp đôi, cũng như tỷ lệ viêm. Việc chiếc bỏ phần đông các phân tử Neu5Gc trong thân thể chuột mang sự trợ giúp của các kháng thể đặc trưng làm cho hệ miễn nhiễm đương đầu sở hữu chất này đã dẫn đến kết quả tương tự.

Điều thú vị là, ví như 1 lượng lớn axit này được bổ sung thêm vào thực phẩm thì điều đó ko giúp ích gì mà chỉ làm cho trầm trọng thêm trạng thái sức khỏe của con chuột có gene CMAH bị hư hại. Trong thân thể của chúng, chất axit này không bình thường hóa hoạt động của hệ miễn nhiễm mà ngược lại làm cho nó tích cực hơn tiến công các thành huyết quản và gây viêm.

“Có vẻ như nguy cơ xơ vữa động mạch nâng cao lên có liên quan đến đa dạng yếu tố “bên trong” và “bên ngoài” trong gene CMAH bị thương tổn. Điều này giải thích tại sao nhiều người ăn chay không ăn làm thịt và mỡ vẫn sở hữu thể trở thành nạn nhân của các cơn đau tim và đột quỵ, trong khi đây chẳng phải là hiện tượng điển hình có tinh tinh và những động vật khác”, ông Ajit Varki kết luận

Tạo sao con người đã bị mất gen bổ ích này? Vấn đề là ở chỗ, 1 số virus, chả hạn như virus cúm hoặc sốt rét, tiêu dùng axit neuraminic (như Neu5Gc) để thâm nhập vào các tế bào trong thân thể con người.

trận đấu chống lại những virus này, như các nhà nghiên cứu đề nghị, dẫn tới thực tế là gene CMAH đã bị hư hại không thể bình phục trong quá trình tiến hóa của chi Homo. Điều đó đã giúp loài người sống sót, nhưng đã định cho con người phải chết vì bệnh tim.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét