Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Calo là gì? Hậu quả của việc thừa và thiếu calo

thân thể con người cũng như động vật cần năng lượng cho mọi hoạt động sống, đó là nguyên tố quan yếu cho mọi hoạt động sống của thân thể bao gồm: hoạt động cơ bắp, sự chuyển di của những cơ quan nội tạng, hoạt động của trí não, quá trình sinh nhiệt thăng bằng thân thể. Năng lượng đó được tính bằng đơn vị Calo (Cal). Số đa dạng là Calories.

Calo là gì?

Calo là một công ty đo năng lượng. cơ thể con người nạp thức ăn và biến nó thành Calo (năng lượng) để duy trì sự sống và thực hành phần nhiều những hoạt động. Lúc thân thể đốt cháy phổ biến Calo hơn mức nạp thì cơ thể bắt đầu tiêu dùng Calo từ các nguồn dự trữ khác nhau như mỡ hay cơ.

Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi hiện trạng sức khoẻ, khả năng di chuyển mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau. Nhàng nhàng 1 người trưởng thành khoẻ mạnh cần khoảng một.200 – 2.200 Kcal/ngày (1 Kcal = 1000 Cal). Lượng Calo được cung ứng vào thân thể chúng ta qua thức ăn và nước uống.

Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi tình trạng sức khoẻ, khả năng vận động mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau.
Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi hiện trạng sức khoẻ, khả năng đi lại mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau.

lúc lượng Calo đưa vào cơ thể cân bằng mang lượng Calo tiêu thụ do hoạt động mỗi ngày, chúng ta sẽ đạt được sự thăng bằng Calo. Đây là mức tốt nhất cần đạt được.

khi lượng Calo đưa vào thân thể cao hơn so mang mức tiêu thụ do hoạt động thì sẽ bị tình trạng thừa Calo. Lượng Calo này sẽ được thân thể dự trữ lại tạo thành những mô mỡ gây thừa cân, béo phì.

ngược lại lúc lượng Calo đưa vào cơ thể ít hơn sơ mang mức tiêu thụ do hoạt động sẽ rơi vào tình trạng thiếu Calo (đói, mệt mỏi).

những thực phẩm, đồ uống với lượng Calo cao bao gồm: con đường, làm thịt, thức anh nhanh, nước ngọt v.v.v.

các thực phẩm cất ít Calo rất nhiều là những chiếc rau xanh, trái cây.

Hậu quả của thừa calo

khi lượng Calo chúng ta dung nạp vào cơ thể qua ăn uống đa dạng hơn so sở hữu mức cơ thể tiêu thụ, cũng sở hữu thể là do ăn thức ăn cất phổ thông Calo hoặc thiếu vận động, chúng sẽ dự trự lại dưới dạng những mô mỡ khiến cho tăng cân, béo phì. Tuy nhiên còn gây phổ biến nguy cơ như tim mạch, áp huyết, tiểu con đường Và các bệnh xương khớp như: gút, các bệnh lý về hô hấp thậm chí cả ung thư.

Hậu quả của thiếu calo

khi nhu cầu Calo thân thể cần yếu phổ quát như vận cổ vũ, bị sốt, chấn thương.v.v. Chúng ta dung nạp vào cơ thể ít Calo so sở hữu mức cần yếu sẽ gây ra tình trạng stress, mệt mỏi, thiếu tập hợp yêu cầu thân thể phải tiêu dùng lượng Calo dự trữ ở đây là những mô mỡ, cơ bắp gây nên hiện trạng sút cân, thân thể suy kiệt, dễ bị nhiễm khuẩn vì giảm sức đề kháng.

bởi vậy để đạt được sự cân bằng tối ưu Cal cho cơ thể ngoài việc nâng cao cường chuyển động thể chất, chúng ta cũng phải cân bằng lượng Calo nạp vào cơ thể qua trục đường ăn uống bằng phương pháp tính được lượng Calo chuyển động hàng ngày sở hữu lượng Calo dung nạp ăn phổ biến trái cây, rau xanh (trên những bao tị nạnh sản phẩm đều với ghi cụ thể lượng Calo cung cấp).

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét