Polygonum multiflorum (fo-ti hay hà thủ ô) là 1 loại thảo dược nhiều loại trong y học cổ truyền Trung Quốc. Phổ thông nhất là hà thủ ô đỏ ở Trung Quốc, Bắc Mỹ.
Những nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của hà thủ ô mang lợi trong điều trị ung thư, tiểu đường, rụng tóc, xơ cứng động mạch và các bệnh thoái hóa thần kinh. Rộng rãi quý khách chiếc thực vật này như 1 dược liệu, 1 loài trà.
Hà thủ ô (Fo-ti) - dược liệu quý tại Trung Quốc và Bắc Mỹ
Polygonum multiflorum Thunb ( P. Multiflorum ) hoặc Fallopia maltiflora được liệt kê chính thức trong Dược điển Trung Quốc và là 1 trong những dòng thảo dược rộng rãi nhất trong danh sách các mẫu thuốc Trung Quốc. Ở Bắc Mỹ, hà thủ ô được gọi mang tên ngắn gọn là Fo-ti.
Nó được trồng nhiều kiểu trên khắp Trung Quốc và các quốc gia khác như Nhật Bản, nơi nó mọc trong những bụi cây thung lũng, rừng trên sườn đồi, các khe đá máng xối và các địa điểm khác ở độ cao 200-3000 m.
Cây vững mạnh cao 2-4 m bao gồm 1 củ gỗ, lá dài từ 3 - 7 cm và hoa hình mũi tên, màu trắng hoặc xanh lục có đường kính 6-7 mm và quả achene 2,5-3 mm chiều dài.
Trong những năm qua, những bộ phận của fo-ti đã được dùng cho những mục đích y học khác nhau. Lá, củ rễ và thân rễ đã được dùng như một loại thuốc bổ trong công thức chống lão hóa trong khi thân cây đã được sử dụng để làm giảm chứng mất ngủ và giúp điều trị bệnh tiểu đường.
Tác dụng của hà thủ ô (Fo-ti) mang sức khỏe con người
Một. Chống viêm hiệu quả
TSG và emodin trong hà thủ ô làm giảm viêm và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng bằng cách tăng PPAR-gamma và giảm NF-kB.
Thí nghiệm trên chuột, cho thấy chiết xuất methanol của hà thủ ô với tác dụng chống viêm đối sở hữu các tế bào đại thực bào được kích mê say bởi lipopolysacarit (một mẫu độc tố vi khuẩn từ vi khuẩn có hại).
Chiết xuất fo-ti này đã ức chế hoạt hóa NF-kB và Như vậy khiến giảm oxit nitric, enzyme COX-2 và các cytokine gây viêm như TNF-alpha và IL-6. Trong lúc đấy emodin bảo vệ những tế bào microglia trong não khỏi viêm do lipopolysacarit thông qua kích hoạt AMPK / Nrf2.
Công dụng của hà thủ ô được đề cập tới hơi phần đông chính là khả năng có mặt trên thị trường hệ thống miễn dịch thấp.
2. Tăng khối hệ thống miễn dịch
Công dụng của hà thủ ô được đề cập đến khá phong phú chính là khả năng xây dựng thương hiệu hệ thống miễn dịch tốt, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể. Các loại đường (rhamnose, arabinose, xyloza và glucose ) và anthraquinone glycoside mang trong hà thủ ô giúp cải thiện phản ứng miễn dịch và chức năng khối hệ thống miễn dịch tổng cộng (tác dụng điều hòa miễn dịch).
Hà thủ ô còn giúp bức tốc hệ thống miễn dịch bằng bí quyết nâng cao cấp dưỡng tế bào T và B, cải thiện những hoạt động của các tế bào miễn dịch cũng như nâng cao sự bài tiết của khía cạnh hoại tử khối u viêm.
3. Chống vi khuẩn và virus
Fo-ti có hoạt tính chống vi khuẩn chống lại Staphylocuccus aureus (MRSA) kháng methicillin trong một nghiên cứu dựa trên tế bào.
Công dụng của hà thủ ô được thể hiện khả năng chống HIV bằng giải pháp ngăn chặn virus xâm nhập tế bào lympho trong một nghiên cứu dựa trên tế bào. Emodin chặn liên kết những tế bào người SARS coronavirus trong một nghiên cứu của những nhà khoa học.
4. Bảo vệ gan
Các anthraquinone và polysacarit với trong hà thủ ô giúp bảo vệ gan bằng giải pháp giảm viêm, ngăn ngừa công đoạn oxy hóa chất béo và nâng cao tác dụng chống oxy hóa. Nhiều kiểu người vẫn dùng chế phẩm trà hà thủ ô giúp làm mát gan, thanh nhiệt và giải độc.
5. Nâng cao độ rắn chắc hẳn cho xương
TSG từ chiết xuất từ hà thủ ô mang tác dụng bảo vệ các tế bào tạo xương (nguyên bào xương) khỏi tổn thương oxy hóa trong một nghiên cứu về tế bào. Ngoài ra, TSG vững chắc bảo vệ chống loãng xương do stress oxy hóa giúp người trung và cao tuổi hoạt động rât tốt, hạn chế nguy cơ ko di chuyển được.
6. Hạn chế biến chứng của tiểu đường
Tiểu đường hiện tại là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, đe dọa tính mạng của phần đông người đa phần là do những biến chứng.
Tetrahydroxystilbene-2-O-d-glucoside trong hà thủ ô giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận do lượng đường trong máu cao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông qua con đường SIRT1 và TGF - beta1.
Stilbene glucoside từ Fo-ti ức chế sự lão hóa mô do lượng đường trong máu cao (hình thành thiết bị cuối glycation tiên tiến).
7. Phòng ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson
Những nhà khoa học bào chế ra 1 dòng thuốc là Tetrahydroxystilbene glucoside từ hà thủ ô giúp hạn chế trí nhớ. 1 Thử nghiệm lâm sàng nhỏ ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chiết xuất fo-ti với hiệu quả chống lại bệnh Alzheimer - căn bệnh giảm trí nhớ ở người già.
Tetrahydroxystilbene glucoside giúp khiến chậm mất trí nhớ liên quan đến tuổi. Trong một nghiên cứu, điều trị bằng chiết xuất từ rễ cây hà thủ ô khiến cho giảm mảng bám amyloid chắc hẳn gây ra bệnh Alzheimer.
Emodin, 1 hóa chất được sắm thấy phát huy tác dụng của hà thủ ô gây ức chế enzyme phân hủy acetylcholine, là giải pháp giúp cho chức năng nhận thức theo phương pháp tương đương như Huperzine A và một số mẫu thuốc trị Alzheimer.
TSG và chiết xuất ethanol của hà thủ ô giúp bảo vệ các tế bào thần kinh dopaminergic khỏi thiệt hại do hóa chất, chống lại bệnh Parkinson.
8. Chống độc tính do glutamate gây ra
Trong 1 nghiên cứu dựa trên tế bào, hà thủ ô bảo vệ những tế bào thần kinh khỏi vùng đồi thị chống lại độc tính của glutamate, cho thấy rằng nó chắc chắn giúp điều trị rối loạn nhận thức, đặc biệt là các bệnh liên quan tới mất trí nhớ.
9. Tăng tốc sức khỏe tim mạch
TSG chắc hẳn ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng biện pháp giảm nồng độ lipid trong máu, giảm viêm và bình thường hóa cấu trúc của mạch máu thông qua việc giảm biểu hiện gen MMP-2 và MMP-9.
Tiện lợi của hà thủ ô còn giúp chống rối loạn đông máu. Rối loạn huyết khối (đông máu) được gây ra bởi những cục máu đông lỏng lẻo hình thành trong mạch máu và được cái máu đưa vào 1 mạch khác sau đấy bị tắc nghẽn.
Điều này thường xảy ra ở phổi (thuyên tắc phổi), não (đột quỵ), đường tiêu hóa, thận hoặc chân. Hiện tượng này được gọi là huyết khối .
Hóa chất tetrahydroxystilbene-2-O-D-glucoside được phân lập từ fo-ti chắc chắn ngăn ngừa đông máu bất thường.
Hà thủ ô với cất stilbene glycoside giúp bảo vệ, chống lại tổn thương tế bào do thiếu oxy hoặc lưu lượng máu bằng phương pháp nâng cao mức độ của những chất chống oxy hóa tế bào như superoxide effutase, glutathione peroxidase và oxit nitric.
10. Ngăn ngừa ung thư
Những nghiên cứu trên hà thủ ô đội ngũ chuyên gia đã phát hiện emodin và aloe - emodin Chắn chắn ức chế sự vững mạnh của tế bào (bằng biện pháp ức chế apoptosis) của tế bào ung thư cổ tử cung ở người, tế bào ung thư lưỡi, tế bào u nguyên bào thần kinh và tế bào u ác tính giúp ngăn ngừa ung thư, giảm sự tiến triển. Emodin tăng cường khả năng kháng bệnh, tránh hình thành khối u mới.
11. Thúc đẩy mọc tóc
Tác dụng của hà thủ ô được đề cập tới có Torachrysone-8-O--D-glucoside, một hợp chất với trong P. Multiflorum, vững chắc khiến cho nâng cao đáng nhắc số lượng tế bào nhú với vai trò trong sự vững mạnh của tóc và độ dài sợi tóc
Tác dụng phụ của hà thủ ô bạn nên giảm thiểu
Một số tác dụng ko mong muốn lúc sử dụng hà thủ ô (Fo-ti) được biết tới ảnh hưởng tới sức khỏe con người khi tiêu dùng liều lượng ko ham mê. Vì thế bạn nên cẩn trọng trong thủ tục dùng hà thủ ô hay những chế phẩm liên quan.
Một. Gây độc cho gan
Độc tính được biết tới phổ biến nhất của P. Multiflorum chắc gây ra nhiễm độc gan tương đối nghiêm trọng và thậm chí dẫn tới tử vong giả dụ ko được cấp cứu kịp thời. Những hóa chất chính có trách nhiệm về độc tính gan của P. Multiflorum là anthraquinone tự do như emodin và physcion.
1 số ví như nhiễm độc gan do P. Multiflorum đã được báo cáo ở các bệnh nhân đến từ Úc, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Hà Lan và Slovakia đang tiêu dùng thiết bị trị rụng tóc, viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc để tăng cường hệ miễn dịch mang thành phần Fo-ti (hà thủ ô).
Độc tính được biết đến lan rộng nhất của P. Multiflorum chắc chắn gây ra nhiễm độc gan hơi nghiêm trọng.
2. Ảnh hưởng tới các tạng, phủ khác
P. Multiflorum cũng gây độc cho thận (nhiễm độc thận) và phổi (nhiễm độc phổi), tính năng hot lúc tiêu dùng lâu dài.
P. Multiflorum gây ngộ độc phôi lúc thử nghiệm trên chuột và chắc ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của phôi, cho thấy hà thủ ô không an toàn cho phụ nữ với thai. Đó là 1 tác dụng phụ của hà thủ ô chúng ta buộc phải giảm thiểu.
3. Dễ gây tiêu chảy
Khi bạn tiêu dùng hà thủ ô đỏ - một cái làm nâng cao kích ham mê co bóp đường ruột, gây tăng tiết chất nhầy tiêu hoá và gây lỏng phân. Do vậy mà phân bị tống ra nhanh hơn. Tác hại của mẫu này là gây rối loạn tiêu hóa.
Một lưu ý khác là nếu sử dụng hà thủ ô thì bạn không bắt buộc dùng thực phẩm sống, thực phẩm tanh như trứng, cá, hải sản... Để giảm nguy cơ gây tiêu chảy. Ko bắt buộc uống máy hà thủ ô hay những chế phẩm liên quan trước 7h sáng khi chưa ăn gì vì lúc này đường ruột dễ bị kích yêu thích và dẫn tới đi không tính phân lỏng.
4. Gây tê bì chân tay
Chức năng nhuận tràng quá mức của hà thủ ô làm giảm hấp thu kali, gây rối loạn điện giải.
Vì điều này tác dụng phụ của hà thủ ô làm cơ trong cơ thể bị yếu. Bạn sẽ mang cảm giác bị tê bì hay như kiến bò, thần kinh cảm giác bị rối loạn, chân tay không thật.
Các ai không đề nghị tiêu dùng hà thủ ô?
Ví như bạn thuộc nếu dưới đây thì ko đề nghị dùng thực phẩm hà thủ ô ở bất kỳ dạng chế biến nào.
- Bệnh nhân có đờm nặng.
- Bệnh nhân đang bị viêm dạ dày, mất cảm giác ngon miệng.
- Người bị áp huyết phải chăng và đường huyết rẻ.
- Người bị tiêu chảy, đi bên cạnh phần đông lần.
Bây giờ hà thủ ô vẫn là 1 vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong Đông y. Không chỉ mang vậy, nó còn tiêu dùng trong đời sống như một thức uống được nhiều loại người Đánh mạnh. Tùy theo hoàn cảnh, thể trạng mỗi người bạn chắc tận dụng tác dụng của hà thủ ô để giúp sức khỏe của mình rât tốt lên. Rẻ nhất lúc tiêu dùng bạn nên sở hữu những chỉ dẫn, lời khuyên của những chuyên gia dược học, y tế.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét