Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 8 tháng 1, 2019

Ăn rau xanh hợp lý có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh lý gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) nhận biết ra một hợp chất có trong rau xanh có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh gan nhiễm mỡ (không vì rượu) ở chuột.

Các loại rau lá xanh như rau diếp và rau chân vịt, có chứa nồng độ nitrat rất cao, là hợp chất có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ không đến từ nguyên do tại rượu là nếu mỡ tích tụ trong gan. Khoảng 30 đến 40% người trưởng thành tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhóm bệnh này.


Ăn rau xanh với lượng thích hợp có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh lý gan nhiễm mỡ (không vì rượu).

Đây cũng là một trong các nguyên nhân chính nhất gây căn bệnh gan mãn tính ở các nước phương Tây. Các bác sĩ gắn nó với chứng căn bệnh béo phì, thừa cân và những yếu tố gây ra rối loạn sự trao đổi chất.

Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh này. Bệnh lý có khả năng phát triển to lớn hơn, chẳng hạn như viêm gan nhiễm mỡ, xơ hóa và xơ gan. Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe khuyến cáo, người mắc chứng bệnh lý này nên giảm cân, lựa chọn thực phẩm lành mạnh sẽ và hoạt động thể chất nhiều hơn để giảm mỡ trong gan.

Các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cũng vừa công bố một nghiên cứu mới. Trong đó các nhà khoa học chỉ ra rằng nitrat vô cơ - một hợp chất mọc tự nhiên trong rau xanh, có khả năng làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Mattias Carlström, phó giáo sư tại Khoa Sinh lý học và Dược lý học tại Viện Karolinska là một trong các nhà nghiên cứu hàng đầu và cũng cơ bản là người nhận thấy ra điều này.

Carlström và những đồng nghiệp đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung chế độ ăn rất nhiều chất béo, rất nhiều đường và nitrat ăn kiêng tại chuột.

Họ chia những con chuột thành ba nhóm và cho chúng ăn một chế độ ăn khác nhau. Nhóm thứ nhất nhận được chế độ ăn bình thường, nhóm thứ hai ăn phần lớn chất béo tương đương với chế độ ăn như người phương Tây và nhóm thứ ba nhận chế độ ăn rất nhiều chất béo có bổ sung nitrat.

Đúng như tiên liệu của các nhà khoa học, những con chuột trong nhóm chế độ ăn số đông chất béo đã tăng cân và khối lượng chất béo làm tăng lượng con đường trong máu. Nhưng, tất cả những triệu chứng này kém hơn phần lớn trong nhóm được bổ sung nitrat.

Carlström cho biết: "Khi chúng tôi bổ sung nitrat vào chế độ ăn cho các con chuột được nuôi bằng chế độ ăn có nhiều chất béo và con đường của phương Tây thì nhận thấy tỷ lệ chất béo trong gan kém hơn đáng kể".

Những nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các loài gặm nhấm khi được bổ sung nitrat có huyết áp kém hơn và độ nhạy insulin tốt hơn so với chế độ ăn nhiều chất béo mà không có nitrat.

Các loại rau lá xanh có thể bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2.
Các loại rau lá xanh có khả năng bảo vệ và chống lại những thời cơ trao đổi chất, chẳng hạn như căn bệnh tiểu con đường tuýp 2.

Trong nghiên cứu trước đây, những nhà nghiên cứu từng đề cập chế độ ăn uống chứa nitrat làm tăng việc chuyển hóa tế bào. Thậm chí, những loại rau lá xanh có khả năng bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh lý tiểu đường tuýp 2.

Những nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên, mọi người nên ăn đa số trái cây và rau quả có nhiều lợi ích tích cực tới chức năng tim mạch.

"Hầu như không có ai quan tâm tới nitrat mà chúng tôi cho rằng vô cùng quan trọng. Ngày nay chúng tôi muốn tiến hành các nghiên cứu lâm sàng khác để điều tra tác dụng điều trị của việc bổ sung nitrat có thể giúp giảm thể gan nhiễm mỡ. Điều này có thể dẫn đến sự tiến triển của những kỹ thuật dược lý và dinh dưỡng mới", Mattias Carlström tiết lộ.

"Không nhất thiết phải ăn quá nhiều rau để nhận biết được thành công tích cực đến sức khỏe. Chúng ta chỉ nên ăn khoảng 200 gram mỗi ngày", Carlström khuyên.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét